NaOH là gì? Ứng dụng của NaOH trong đời sống

NaOH là một hợp chất hoá học và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nó được ứng dụng để sản xuất các loại hàng hoá sử dụng thường ngày, chẳng hạn như nhôm, giấy các loại, các dòng sản phẩm về hóa chất tẩy rửa diệt khuẩn, tẩy rửa đồ dùng, các loại xà phòng mạnh,…

Những nổi bật của ứng dụng NaOH trong đời sống

Ứng dụng của NaOH trong đời sống hiện nay

NaOH là gì? Là một loại hóa chất thường được người dân gọi với cái tên quen thuộc là xút ăn da hay xút vảy, nó có một vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành sản xuất và đời sống hàng ngày. Hãy theo chân The One Cleantech trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với những ứng dụng của NaOH trong đời sống, giúp quý khách hiểu rõ hơn NaOH là hóa chất như thế nào mà được sử dụng phổ biến cả trong công nghiệp cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Mục lục

NaOH là gì?

NaOH là một chất kiềm được biết đến dưới tên Natri Hydroxit trong hoá học, là hợp chất vô cơ của Natri. NaOH tạo ra dung dịch bazơ mạnh khi hoà tan với nước và dung môi.

Natri Hydroxit được sử dụng đặc biệt trong các phòng thí nghiệm, ví dụ như làm khô các khí hay thuốc thử. NaOH không lẫn tạp chất, tồn tại ở thể rắn, không màu, dạng viên, dễ dàng hấp thụ khí CO2 trong không khí. Chính vì thế, khi thí nghiệm, nó phải được bảo quản kỹ lưỡng ở trong bình đậy nắp kín.

Ngoài ra, NaOH còn hòa tan rất nhanh với nước và tỏa ra lượng nhiệt lớn, dễ gây phỏng và ăn mòn da. Bên cạnh đó, nó cũng được hòa tan trong metanol, etanol, các dung môi không phân cực hoặc ete, để lại màu vàng trên giấy và sợi.

Ứng dụng của NaOH trong đời sống hiện nay

Natri Hydroxit là hoá chất ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng một vai trò vô cùng to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng của NaOH trong đời sống, trong công tác nghiên cứu và sản xuất.

Sản xuất các sản phẩm làm sạch và khử khuẩn

NaOH là thành phần hoá học quan trọng được sử dụng để sản xuất các chất tẩy rửa dùng trong hộ gia đình và các ứng dụng phổ biến khác. Ví dụ: Nước tẩy javen được sản xuất bằng việc kết hợp Clorua và Natri Hydroxit dùng để tẩy rửa, khử khuẩn, sát trùng quần áo, vải,  tại nhà, bệnh viện, nhà vệ sinh công cộng,…

Ứng dụng của NaOH trong đời sống và sản xuất

Ứng dụng của NaOH trong đời sống – khử khuẩn

Ứng dụng trong ngành Y học – Dược phẩm

Ngoài ứng dụng trong đời sống, NaOH còn được sử dụng khá phổ biến trong ngành Y học và Dược phẩm, nổi bật nhất là viên aspirin – một dạng thuốc cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày giúp hạ sốt, giảm cơn đau. Trong đó, NaOH cũng được chế tạo để làm thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol.

Nhờ khả năng hút nước mà NaOH cũng được dùng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm. Nó đóng vai trò như dung môi trung hòa các hoạt chất, cân bằng độ pH, tạo bọt trong các dòng sữa tắm/dầu gội đầu, sản xuất các sản phẩm dưỡng tóc, chăm sóc tóc,… Tùy theo mục đích sử dụng mà nhà sản xuất chế tạo nồng độ phù hợp.

Ứng dụng trong chế tạo nguyên liệu, năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng – nguyên liệu, người ta dùng NaOH trong công đoạn chế tác pin và ắc quy, sử dụng nhiều trong các phương tiện đi lại (xe máy, xe điện,…), năng lượng dự phòng, khẩn cấp, sản xuất tuabin gió,…

Sử dụng trong xử lý nước

Nhờ vào sự cân bằng pH của NaOH, một trong những ứng dụng phổ biến của loại hợp chất này là xử lý nước thải, nước ngầm, làm sạch hồ bơi,…

Nói thêm, ứng dụng đặc biệt chính là gọi NaOH như một loại hóa chất bể bơi. Khi hồ bị ô nhiễm do nhiều tác nhân xung quanh, NaOH sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, đem lại nguồn nước sạch. Tuy nhiên, khi khử khuẩn hồ, cần lưu ý lượng NaOH hoà tan vào dựa trên số mét khối nước và độ rộng của bể để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng.

Đặc biệt, NaOH phản ứng với nước rất mạnh nên cần trang bị đồ bảo hộ cẩn thận trong quá trình làm việc.

Ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Ứng dụng của NaOH trong đời sống cũng như ngành chế biến thực phẩm khá phổ biến. Chức năng chính là dùng để bảo quản thực phẩm, giúp chúng giữ được độ tươi ngon, ngăn ngừa các loại nấm mốc và vi trùng sản sinh trong đồ ăn, thức uống.

Ứng dụng trong sản phẩm gỗ và giấy

Ứng dụng quan trọng nhất của NaOH chính là sản xuất giấy. Hỗn hợp dung dịch Natri Sunfua (Na2S) và NaOH giúp hoà lẫn các chất liệu không muốn có trong gỗ, chỉ còn lại Xenlulozo (C6H12O5) tinh khiết – thành phần chính để sản xuất giấy.

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp khác

NaOH còn được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác như sản xuất sợi nhân tạo, chất nổ, sơn, thuỷ tinh, gốm sứ, nhựa epoxy, ngành dệt (thuốc nhuộm, xử lý vải, giặt tẩy trắng,…), mạ điện, xử lý kim loại,…

Những nguy hiểm và lưu ý khi sử dụng NaOH

Ứng dụng của NaOH trong đời sống khá rộng rãi. Tuy nhiên, đã gọi là chất hoá học thì chắc chắn nó sẽ gây hại đến sức khoẻ con người. Vì vậy, cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng hợp chất này để tránh gây ảnh hưởng tới bản thân và những người xung quanh.

– Để hóa chất NaOH trong những lọ/thùng/chai đậy kín ở nơi thông thoáng, khô ráo, tách biệt với hoạt động thường ngày, tránh những nơi dễ gây cháy nổ.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng an toàn từ phía nhà sản xuất có đính kèm trong sản phẩm.

– Khi dùng, phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay đúng quy định vì NaOH rất hại.

Những lưu ý của ứng dụng NaOH trong đời sống

Những lưu ý khi sử dụng NaOH

Hy vọng thông tin về những ứng dụng của NaOH trong đời sống đã giúp ích cho quý khách và giải đáp thắc mắc về câu hỏi NaOH là gì cho những ai còn nghi vấn. Ngoài ra, quý khách cũng có thể tham khảo thêm các loại:

và nhiều loại hóa chất khác do The One Cleantech phân phối.

Nếu có nhu cầu đặt mua sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ với Cleantech hoặc đến địa chỉ: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo