Hóa chất PAM là gì? Chất trợ lắng PAM dùng trong xử lý nước

Hóa chất xử lý nước thải là cụm từ rất quen thuộc với chúng ta hiện nay. Trong đó, hóa chất PAM là một trong những hóa chất xử lý nước thải phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất. Trong bài viết này, The One Cleantech sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về loại hóa chất này.

Mục lục

Hóa chất PAM là gì?

Hãy cùng The Cleantech đi tìm khái niệm hóa chất PAM là gì. Hóa chất PAM (C3H5N) còn được biết đến với những tên gọi khác nhau như Polyacrylamide, Anion hay Anionic Polyacrylamide. Đây là một loại Polymer có thể tan trong nước nhưng không thể hòa tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ.

Hóa chất PAM chuyên dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, giấy, dầu khí, khai thác mỏ, luyện kim, địa chất, dệt may, xây dựng và các ngành công nghiệp khác. Chúng thuộc nhóm chất trợ lắng, làm giảm sức cản ma sát giữa các chất, có thể được chia thành Anion, Cation, không Ion và Amphoteric.

Hóa chất PAM là gì?

Hóa chất PAM là gì?

Phân loại hóa chất PAM

Hiện nay, hóa chất PAM được phân loại như sau:

Cationic Polymer (CPAM)

CPAM dùng cho máy ép bùn hoặc nước thải có nhiều chất rắn lơ lửng (SS) vô cùng phù hợp, vì nó sẽ làm keo tụ các chất thải lại với nhau, để việc tách chúng ra trở nên dễ dàng hơn.

CPAM thường được ứng dụng để xử lý bùn. Đặc biệt, Polymer cation rất hiệu quả trong xử lý nước thải sinh hoạt có hàm lượng chất hữu cơ và chất lơ lửng cao. Polymer cation – CPAM được sử dụng trong môi trường axit hoặc kiềm cho kết quả tốt. Do vậy, các ngành công nghiệp nên sử dụng CPAM gồm: nhà máy bia rượu, nhà máy sữa, nhà máy thủy sản, nước thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung, nước thải từ nhà máy sản xuất bột ngọt, tinh bột, khoai mì, nước thải từ nhà máy đường, nước thải của các lò giết mổ, nước thải nhà máy nước giải khát, nước thải của nhà máy in nhuộm vải.

CPAM cũng được sử dụng trong ngành dầu mỏ như một tác nhân bôi trơn và keo tụ khoáng chất trong lòng đất, là chất làm đặc trong sản xuất dầu mỏ.

Đối với sản xuất giấy, CPAM đóng vai trò như một chất phụ trợ hòa tan trong nước nhằm nâng cao, hỗ trợ bộ lọc hiệu quả và có thể cải thiện độ dai của giấy. Đồng thời, sản phẩm là một chất phân tán hiệu quả.

Phân loại hóa chất PAM

Cationic Polymer (CPAM)

Anion Polymer (APAM)

Anion Polymer đang là ứng dụng hàng đầu trong việc xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, xử lý nước thải có độ pH trung tính hoặc kiềm phát sinh từ các ngành sản xuất sắt, thép, luyện kim,…

Tác dụng của Anion Polymer:

– Trong quá trình keo tụ – tạo bông: Anion Polymer gắn kết các chất thải và tạo thành các khối có trọng lượng và lắng xuống.

– Trong quá trình tuyển nổi: Anion Polymer gắn kết các chất thải lại với nhau. Cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào, các khối chất thải đã được Anion Polymer kết dính sẽ nổi lên trên, từ đó giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.

– Ngoài ra, APAM còn xử lý nước cấp từ sông, khoáng chất, trầm tích và nước thải có độ đục cao, lọc sau khi mưa. Sử dụng trong thu hồi tinh bột và nguyên phụ liệu kết dính trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Nhà máy cồn – rượu có thể sử dụng APAM để tái chế nguyên liệu.

Hóa chất PAM gồm những loại nào?

Anion Polymer (APAM)

Ưu điểm nổi bật của hóa chất PAM

Tính hiệu quả cao của PAM thể hiện ở chỗ chỉ cần một lượng rất nhỏ Polymer (chỉ khoảng vài phần triệu), nước đục đã trở nên trong. Bên cạnh đó, chỉ cần một vài trăm gam Polymer là có thể làm khô một tấn bùn. Nhờ chi phí thấp, cách làm đơn giản và lượng nước thành phẩm cao, phương pháp dùng Polymer kết tách đang được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong công nghệ làm sạch nước.

Ngoài ra, nó cũng đem lại độ hiệu quả cao trong việc xử lý bùn, cũng như­ trong công nghệ làm khô các loại vữa. Như vậy, hóa chất PAM cũng đã góp phần vào việc giúp các doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung giải quyết vấn đề môi trường để tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ưu điểm của hóa chất PAM

Ưu điểm của hóa chất PAM

Lưu ý khi sử dụng hóa chất PAM

Về cơ bản, hóa chất PAM không mang nhiều độc tính. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây những tác động xấu đến sức khỏe con người như gây kích ứng, làm khó chịu mắt và da. Vì vậy, khi sử dụng hóa chất PAM chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng hóa chất.

– Bảo hành hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát và dưới 40 độ C.

– Cất trữ hóa chất PAM trong các loại vật liệu như thép không gỉ, sợi thủy tinh, nhựa,… Không chứa, bảo quản hóa chất PAM trong các vật liệu được làm từ sắt, đồng hoặc nhôm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa chất PAM mà The Cleantech muốn gửi tới bạn. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại hóa chất công nghiệp chuyên dụng như hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm, hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt,… Để nhận tư vấn và mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

The Cleantech

Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ kho/ showroom: Số 124 Phố Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Email: import.export@cleantechvn.com.vn / info@cleantechvn.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo