Quy trình xử lý nước bể bơi đạt chuẩn từ A – Z hiệu quả nhanh

Nguồn nước hồ bơi cần xử lý định kỳ theo một quy trình riêng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi. Thế nhưng nhiều công trình lại chưa thực hiện được khâu xử lý nước hồ bơi một cách tối ưu. Trong bài viết này, The Cleantech sẽ chia sẻ đến bạn quy trình xử lý nước bể bơi chi tiết từ A – Z. Cùng theo dõi nhé!

Quy trình xử lý nước bể bơi từ A - Z
Quy trình xử lý nước bể bơi từ A – Z

Mục lục

Tại sao cần xử lý nước bể bơi?

Chất lượng nước bể bơi đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ bể bơi. Đặc biệt, các đơn vị kinh doanh bể bơi thu phí, bể thi đấu, bể bơi khu nghỉ dưỡng,… lại càng phải chú trọng đến tiêu chuẩn nước hồ. 

Nếu hồ bơi không được xử lý, làm sạch định kỳ sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy như: vi khuẩn, ký sinh dễ dàng sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe, mất mỹ quan công trình,… Cụ thể lý do tại sao cần xử lý nước bể bơi:

Ngăn chặn vi khuẩn phát triển

Nguồn nước bị nhiễm khuẩn chính là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn, ký sinh, rêu tảo,… sinh sôi và phát triển. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nước hồ bơi bị đục bẩn. Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng mà còn làm mất mỹ quan, mất uy tín của chủ đầu tư. 

Bể bơi không được xử lý đúng cách
Bể bơi không được xử lý đúng cách

Bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Nước bể bơi ô nhiễm cực kỳ mất mỹ quan. Không chỉ thế người sử dụng còn rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm như nấm da, mẩn ngứa, dị ứng hay nặng hơn là các bệnh về hô hấp, tiêu hóa,… Chính vì thế, các đơn vị kinh doanh bể bơi luôn cần định kỳ xử lý nước bể bơi để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. 

Bảo đảm tuổi thọ thiết bị

Nước hồ bơi cần được cân bằng ở mức tiêu chuẩn, không chỉ để bảo vệ sức khỏe người sử dụng mà còn nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị. Môi trường nước có chứa nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp cũng đều ảnh hưởng và giảm tuổi thọ của các thiết bị lọc, bơm. 

Nguyên nhân khiến nước bể bơi bị đục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước hồ bơi bị đục, bao gồm cả những nguyên nhân bên trong và bên ngoài. Cụ thể như sau:

 • Hệ thống bộ lọc gặp sự cố: bộ lọc không được định kỳ vệ sinh dẫn đến bị tắc hay bám quá nhiều bụi bẩn sẽ dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động. Nước bể bơi vì thế không được lọc sạch một cách hiệu quả, dẫn đến nước hồ nhiễm bẩn, đục ngầu. 
 • Hệ thống bơm, lọc hoạt động chưa đủ lâu: tùy thuộc vào diện tích bể bơi, dung tích nước hồ mà thời gian hoạt động của hệ thống bơm lọc cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Khuyến nghị của các chuyên gia là vận hành máy bơm trong vòng từ 8 – 9 tiếng mỗi ngày để nước được lọc hoàn toàn.   
 • Mất cân bằng nồng độ pH: Nếu độ pH trong nước quá cao sẽ làm giảm hiệu quả xử lý nước của hóa chất Clo dư. Ngược lại nếu nồng độ pH trong nước quá thấp, các thiết bị máy bơm, máy lọc kim loại sẽ bị ăn mòn làm cho nước đổi màu đục. 
 • Điều kiện thời tiết bất thường: Điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam rất thuận lợi cho rêu tảo sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, khi gặp các điều kiện mưa bão, gió lớn, các loại bụi bẩn, rác thải cũng bị cuốn vào hồ gây bẩn đục.
 • Tác động từ con người: Số lượng người sử dụng hồ bơi quá tải, các chất thải từ cơ thể con người như mồ hôi, bụi bẩn, mỹ phẩm,… cũng sẽ là đổi màu nước hồ. Trong trường hợp màu nước hồ bị đổi, bạn có thể sử dụng hóa chất khử màu không độc hại để loại bỏ màu nước, kết bông,…
Quá đông người sử dụng bể bơi cũng làm chất lượng nước giảm sút
Quá đông người sử dụng bể bơi cũng làm chất lượng nước giảm sút

Các hóa chất – thiết bị xử lý nước bể bơi cần thiết

Dụng cụ kiểm tra nồng độ pH, Clo

Việc kiểm tra nồng độ pH, Clo dư trong nước bể bơi là điều rất cần thiết. Bởi dựa vào đó ta có thể tính toán được liều lượng hóa chất khử trùng nước bể bơi cần thiết. Để kiểm tra nồng độ các chất cần chuẩn bị một bộ test nước hồ bơi chuyên dụng. 

 Xem thêm: Độ pH là gì? Cân bằng độ pH trong nước thế nào để hiệu quả?

Bộ kit test nước hồ bơi
Bộ kit test nước hồ bơi

Thiết bị vệ sinh bể bơi

 • Vợt vớt rác: là vật dụng dùng để thu gom các loại rác lớn, có thể là dạng sâu lòng (đựng được nhiều rác hơn) hoặc dạng lưới phẳng (với khả năng làm việc linh hoạt hơn).
 • Chổi cọ bể bơi: gồm các loại chổi cọ từ chất liệu nilon (dùng cho bề mặt gạch mosaic) và chổi cọ làm từ chất liệu thép không gỉ (thích hợp dùng cho bề mặt bê tông). Công dụng của sản phẩm này là làm sạch bề mặt bể bơi, làm sạch bụi bẩn, rêu tảo,…
 • Bàn hút đáy hồ: được thiết kế hệ thống bánh xe giúp di chuyển áp sát đáy hay thành hồ. Chính giữa bàn chà có một lỗ nhỏ được gắn với ống mềm có khả năng hút nước, rác, cặn bẩn, các chất lơ lửng,… 
 • Sào nhôm: là vật dụng kết hợp được với tất cả các dụng cụ kể trên. Mỗi vật dụng bên trên đều có khớp gắn sào nhôm giúp nối dài tay cầm, dễ dàng thao tác đến các ngóc ngách. 
Các dụng cụ vệ sinh hồ bơi chuyên dụng
Các dụng cụ vệ sinh hồ bơi chuyên dụng

Hóa chất xử lý nước cho hồ bơi

Hiện nay có 4 nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi chính, bao gồm:

 • Nhóm hóa chất trùng nước;
 • Nhóm điều chỉnh, cân bằng pH;
 • Nhóm hóa chất diệt rêu tảo;
 • Nhóm hóa chất trợ lắng.

Xem thêm: Hóa chất bể bơi – Báo giá bán hóa chất bể bơi

Nhóm hóa chất khử trùng nước

Bể bơi, đặc biệt là các mô hình bể bơi ngoài trời rất dễ bị bẩn đục bởi bụi bẩn, lá cây,… kết hợp cùng chất bẩn, mồ hôi từ cơ thể con người càng làm nước hồ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Nhóm hóa chất khử trùng sẽ phát huy được công dụng khử trùng, diệt khuẩn nước hồ nhằm ngăn chặn sự hình thành của các vi khuẩn. 

Một vài loại hóa chất khử trùng nước phổ biến như: Chlorine dạng bột, Clo viên (TCCA),…

Chlorine là hóa chất khử trùng nước bể bơi thông dụng
Chlorine là hóa chất khử trùng nước bể bơi thông dụng

Nhóm điều chỉnh pH

Trước khi tiến hành xử lý nước bể bơi cần sử dụng dụng cụ đo nồng độ pH của nước. Độ pH tiêu chuẩn của bể bơi là trong khoảng 7,2 – 7,6ppm. Trường hợp nồng độ pH nằm ngoài mức chuẩn này thì cần xử lý bằng nhóm hóa chất cân bằng pH như sau:

 • Tăng pH: sử dụng hóa chất pH+ với liều lượng khoảng 1kg/100m3 nước. 
 • Giảm pH: trường này cần sử dụng hóa chất pH– với tỷ lệ pha trộn là 1kg/100m3 nước. 

Một vài hóa chất cân bằng pH được sử dụng phổ biến như: SODA, NaClO, pH, pH-

Nhóm hóa chất diệt rêu tảo

Bể bơi không được xử lý đúng cách cũng tạo môi trường thuận lợi cho rêu tảo hình thành. Các mảng rêu sẽ bám vào thành hoặc đáy bể, không chỉ làm đục nước hồ, gây mất mỹ quan mà còn có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Một vài sản phẩm ức chế và diệt rêu tảo hiệu quả như: Chlorine, Đồng Sunfat (CuSO4),…

Đồng Sunfat (CuSO4) hiệu quả trong xử lý nước hồ nhiễm rêu tảo
Đồng Sunfat (CuSO4) hiệu quả trong xử lý nước hồ nhiễm rêu tảo

Xem thêm: Đồng Sunfat có tác dụng gì? Các tác dụng kinh ngạc của CuSO4

Nhóm trợ lắng, làm trong nước

Nước hồ sau khi được cân bằng nồng độ pH và Clo dư về mức tiêu chuẩn thì bước tiếp theo là tiến hành làm trợ lắng để loại bỏ tạp chất dễ dàng. Các hóa chất trợ lắng có nhiệm vụ thu gom các chất thải lơ lửng, cặn bẩn thành các khối lớn hơn và lắng xuống đáy bể. 

Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước được sử dụng nhiều nhất trên thị trường có thể kể đến: PAC, PAM, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột,…

Quy trình xử lý nước bể bơi bị đục với hóa chất

Bước 1: Thực hiện làm sạch bề mặt bằng các thiết bị vệ sinh chuyên dụng

Sử dụng các thiết bị, vật dụng vệ sinh chuyên dụng để làm sạch sơ bộ bể bơi.

 • Sử dụng vợt rác để hớt sạch tất cả các giấy, rác, lá cây, mảnh vụn, côn trùng,… ra khỏi hồ bơi.
 • Cọ rửa bề mặt thành hồ và đáy hồ với chổi cọ.
 • Tiếp đến sử dụng bàn hút để loại bỏ cặn lắng. 

Bước 2: Kiểm tra và duy trì nồng độ pH – Clo dư

Như đã đề cập ở trên, đây là bước rất quan trọng trước khi xử lý nước hồ bằng hóa chất. Cần đảm bảo nồng độ pH cũng như các chỉ tiêu khác nằm trong mức độ cho phép như sau:

Chỉ tiêu Ngưỡng cho phép
Độ pH 7,2 – 7,6
Canxi cứng 200 – 400 ppm
Axit Cyanuric 25 – 50 ppm
Tổng độ kiềm 80 – 120 ppm
Kiểm tra nồng độ hóa chất nước bể bơi bằng kit test
Kiểm tra nồng độ hóa chất nước bể bơi bằng kit test

Thực hiện kiểm tra nồng độ hóa chất bằng cách sử dụng bộ kit test nước bể bơi. Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Lấy mẫu thử vào ống nghiệm. Lưu ý: lấy mẫu ở độ sâu 40cm để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Bộ kit test sẽ gồm 2 ống: ống nắp đỏ dùng đo độ pH và ống nắp vàng dùng đo Clo dư. 
 • Bước 2: Nhỏ từ 2 – 3 giọt Phenol vào ống kiểm tra pH và 2 – 3 giọt OTO vào ống kiểm tra clo.
 • Bước 3: Đậy nắp ống nghiệm và lắc đều
 • Bước 4: So sánh màu sắc trong các ống nghiệm với bảng màu nồng độ tương ứng. 

Bước 3: Tiến hành xử lý hóa chất

Dựa vào kết quả kiểm tra nồng độ hóa chất trong nước cùng bảng tiêu chuẩn về chỉ tiêu chuẩn nước bể bơi mà tiến hành xử lý bằng hóa chất cho phù hợp:

 • Để tăng nồng độ pH có thể sử dụng hóa chất: SODA, xút vảy, pH+,…
 • Ngược lại muốn giảm độ pH thì sử dụng: pH-, Axit HCl 32,…
 • Nếu hồ bơi bị nhiễm rêu tảo, thực hiện sốc nước bằng Chlorine;
 • Khử trùng, diệt khuẩn nước hồ định kỳ bằng Chlorine.

Bước 4: Vệ sinh và làm sạch bộ lọc

Nếu hệ thống lọc tuần hoàn gặp vấn đề, nó sẽ làm giảm hiệu quả chất lượng nước hồ bơi. Chính vì thế cần vệ sinh, làm sạch bộ lọc một cách định kỳ. Tránh trường hợp tắc nghẽn lưới lọc do bụi đất, cặn bẩn lâu ngày.

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc các loại:

 • Bộ lọc cát: thiết bị cần được sục và rửa ngược khi đồng hồ áp suất báo từ 7 – 10 lbs. Cần định kỳ thay cát 3 – 5 năm một lần. 
 • Bộ lọc lõi giấy (Cartridge): tương tự, khi đồng hồ áp suất báo vượt ngưỡng 7 – 10 lbs thì cần tháo lõi lọc, làm sạch dưới vòi phun áp lực để thiết bị hoạt động bình thường trở lại. 
 • Bộ lọc thông minh: được thực hiện tương tự như bộ lọc cartridge.

Bước 5: Tiến hành lọc tuần hoàn bằng hệ thống lọc

Sau khi đã hoàn tất xử lý nước trong bể bơi bằng hóa chất cũng như kiểm tra, vệ sinh hệ thống lọc thì bước tiếp theo là khởi động lọc tuần hoàn bể bơi. 

Lọc tuần hoàn bể bơi từ 4 - 8h
Lọc tuần hoàn bể bơi từ 4 – 8h

Yêu cầu đặt ra ở bước này chính là tiến hành lọc từ 4 – 8h (tùy thuộc vào diện tích) nhằm đảm bảo toàn bộ nước trong bể chảy qua hệ thống lọc 1 lần. 

 • Với bể bơi ngoài trời, thời gian lọc không quá 4h/lần.
 • Trường hợp bể ngoài trời nông hơn thì lọc không quá 2h/lần.
 • Với bể bơi trong nhà, thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần. 

Quy trình xử lý nước hồ bơi bằng hệ thống lọc

Nước hồ khi bơm trực tiếp vào bể bơi phần lớn đều chứa hàm lượng kim loại cao. Chính vì thế không thể đưa vào sử dụng ngay mà bắt buộc phải qua xử lý bằng hệ thống lọc. Hiện nay phổ biến nhất là:

 • Hệ thống lọc có đường ống (bộ lọc cát truyền thống) 
 • Hệ thống lọc không đường ống (bộ lọc thông minh) 

Mỗi thiết bị sẽ có cách xử lý khác nhau. 

Với hệ thống lọc cát

 • Bước 1: Bật bơm hút nước vận chuyển vào hồ bơi. Sau khi đạt lượng nước cân bằng thì tắt bơm.
 • Bước 2: Đặt bình lọc cho từng vị trí đồng thời mở các van hút của bơm tương ứng.
 • Bước 3: Bật khởi động bơm để thực hiện lọc nước. 
 • Bước 4: Bật hệ thống châm hóa chất nhằm cân bằng nồng độ pH, Clo dư đến ngưỡng cho phép. Lưu ý luôn kiểm tra lượng hóa chất trong bình chứa, tránh để khô dẫn đến cháy bơm.
 • Bước 5: Đợi trong khoảng 5 – 7h để lọc sạch toàn bộ nước hồ. Tiếp đó tắt bộ châm hóa chất và tắt bơm. Đóng chặn các bơm về trạng thái ban đầu để chờ lọc lần tiếp theo.

Với hệ thống lọc thông minh

Quy trình xử lý nước trong bể bơi với hệ thống lọc thông minh được thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần khởi động máy, hệ thống sẽ tự động vận hành 100% với nguyên lý như sau:

 • Đầu tiên, đường ống sẽ hút nước bẩn đưa qua bộ lọc.
 • Bộ lọc tiến hành loại bỏ rác thải, cặn bẩn trong nước. Đồng thời hệ thống bơm hóa chất cũng được khởi động nhằm cân bằng nồng độ hóa chất trong nước.
 • Cuối cùng, nước theo đường ống hút chảy về bể và lặp lại chu trình lọc cho đến khi sạch hoàn toàn. 

Lưu ý khi xử lý nước trong bể bơi

 • Cần trang bị đầy đủ những kiến thức, thông tin cần thiết khi sử dụng hóa chất.
 • Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng, liều lượng chuẩn cho từng loại hóa chất.
 • Trước khi tiến hành xử lý nước trong bể bơi với hóa chất cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ gồm: găng tay, khẩu trang, quần áo tay dài, kính, mũ,… để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Không nên kết hợp nhiều loại hóa chất với nhau cùng một lúc. Nên hiểu rõ trình tự sử dụng hóa chất sao cho hợp lý. 
 • Sau khi xử lý hóa chất nước bể bơi không được sử dụng ngay mà phải đợi trong vòng từ 3 – 6h đồng hồ để đảm bảo an toàn. 
 • Chọn mua hóa chất đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý bể bơi chất lượng, uy tín

Để đảm bảo quá trình xử lý nước trong bể bơi được hiệu quả nhanh chóng thì ngoài nắm chắc quy trình thực hiện, việc lựa chọn địa chỉ mua hóa chất uy tín, chuyên nghiệp là khâu rất quan trọng. Hiện nay, The Cleantech là đơn vị chuyên cung cấp hóa chất bể bơi, hóa chất các loại với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Hy vọng thông qua những thông tin quy trình xử lý nước bể bơi đạt chuẩn từ A – Z hiệu quả nhanh mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã có thể làm sạch hồ bơi một cách hiệu quả ngay tại nhà.

Quý khách hàng không chỉ yên tâm về chất lượng mà giá thành sản phẩm cũng rất phải chăng. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0865.000.696 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm. 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HOÁ CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG CLEANTECH

 • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ kho/ showroom: Số 124 Phố Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Email: import.export@cleantechvn.com.vn / info@cleantechvn.com.vn
 • Website: https://cleantechvn.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo