Quy trình xử lý lọc nước, RO

Xử lý nước vốn đã không hề đơn giản, xử lý nước RO còn đòi hỏi nhiều giai đoạn và kỹ thuật cao hơn nữa. Hiện nay do ý nghĩa sống còn của việc hạn chế ô nhiễm nước, việc xử lý nước đã được nhiều doanh nghiệp giành nhiều sự quan tâm và chú trọng. Bởi chỉ có xử lý nước sạch, thì những hoạt động trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp mới đật độ hiệu quả. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp hiện nay còn áp dụng xử lý lọc nước RO 2 lần nhằm làm sạch đến mức tối ưu cho nguồn nước.

Mục lục

Quy trình của hệ thống xử lý nước thải

nước thải

Nước thải của cả nhà máy được tập trung thu gom về bể thu gom nước thải. Có 2 bơm chìm trong bể, luân phiên bơm nước qua bể điều hòa.

Xử lý hóa lý

 • Bể điều hòa khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao động của lưu lượng nước thải, cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình tiếp theo. Bể có 2 bơm chìm hoạt động luân phiên và dự phòng bơm qua bể keo tụ tạo bông.
 • Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất keo tụ được châm vào với liều lượng nhất định để phản ứng với các chất ô nhiễm phân tán trong nước tạo thành các hạt bông cặn. Quá trình này làm giảm nồng độ COD, BOD cũng như độ đục của nước thải. Hóa chất được bơm vào bể nhớ các bơm định lượng hóa chất.
 • Nước sau quá trình keo tụ tạo bông chảy qua bể lắng 1. Tại đây lắng các hạt cặn dạng bông sinh ra từ quá trình keo tụ sẽ tạo bông và lắng xuống dưới tác dụng của chất trợ lắng. Nước sau lắng tự chảy qua bể hiếu khí, phần cặn lắng xuống đáy sẽ được bơm định kỳ về bể chứa bùn. Bùn ở bể chứa bùn sẽ được thu gom ra ngoài định kỳ.

Xử lý sinh học

 • Tại bể xử lý sinh học hiếu khí FBR có chế độ hoạt động liên tục, xử lý chất bẩn hữu cơ trong nước thải bằng các hóa chất chứa vi sinh vật, để tạo nên các ví sinh vật hiếu khí bám trên các giá thể lắp cố định trong bể. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O. Không khí ở đây đượng cấp nhờ 2 máy thổi khi hoạt động luân phiên. Nước sau khi đi ra bể hiếu khí thì hàm lượng COD và BOD giảm 70%-80% . Nước chảy qua bể lắng 2, tách loại cặn bẩn ra khỏi nước nhớ quá trình lắng trọng lực . Phân bùn dư cũng được bơm bề bể chứa bùn. Sau khi lắng nước chảy qua bể trung gian, để chứa nước sau lắng để bơm qua cột lọc áp lực.
 • Tại cột lọc áp lực, nước được bơm dưới áp suất cao vào cột lọc. sau khi qua cột lọc này nước thải sẽ có hàm lượng chất rắn lơ lửng giảm và nước thải đầu ra đạt quy chuẩn.
 • Nước sau khi qua cột lọc chảy vào bể khử trùng, tại đây nước thải được tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh có trong nước. Dung dịch khử trùng là dung dịch Javel được bơm định lượng đưa vao bể. Nước sau khi khử trùng xong được cho chảy ra ngoài. Nước sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn  QCVN14:2008, cột B.

 Quy trình hệ thống lọc nước RO 2 lần

lọc nước RO

 • Nước nguồn tại nhà máy sẽ cấp vào hệ thống xử lý nước RO 2 lần qua các giai đoạn:
 • Nước nguồn được bơm vào cột lọc thô, lọc một phần cặn rắn, lơ lửng, khử một phần các kim loại nặng (sắt, chì, niken, thủy ngân, asen…).
 • Tiếp theo qua cột lọc than hoạt tính, có tác dụng hấp thụ các cặn bã hữu cơ, tăng độ trong cho nước. Giúp tăng hiệu quả ở khâu xử lý mềm nước.
 • Nước được đưa qua cột làm mềm nước. Cột này chứa hóa chất làm mềm nước, có chức năng khử Canxi và Magie, nhằm giúp bảo vệ tuổi thọ và tăng hiệu quả xử lý của màng lọc thẩm thấu ngược RO.
 • Sau đó nước đi qua cụm cột lọc tinh 5 micronmet. Hệ thống film lọc 5 micron polishing với chức năng khử mùi, màu giúp nước đạt độ trong suốt.
 • Sau khi qua lọc tinh, nước được đưa qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO 2 lần nhờ hệ thống bơm đẩy cao áp. Hệ thống này sẽ loại bỏ các chất rắn hòa tan, các tạp chất lơ lửng và các tạp chất hữu cơ, các ion – và ion +. Chỉ cho các phân tử nhỏ hơn 0.001 micron và phân tử nước đi qua. Nước sau khi đi qua hệ thống RO 2 lần sẽ đạt độ tinh khiết cao về mặt hóa học.
 • Nước sau khi qua hệ thẩm thấu ngược RO 2 lần sẽ qua hệ thống tiệt trùng bằng tia UV, có chức năng diệt trừ các loại vi khuẩn. Và sau đó nước được đưa vào bồn chứa nước RO bằng chất liệu inox 316, nhằm cho nước RO không bị tái nhiễm trong quá trình dự trữ.

Hệ thống bơm đẩy tuần hoàn nước RO cho sản xuất

 • Nước RO từ bồn chứa sẽ được đưa qua lọc sát khuẩn 0,2 micronmet và vào hệ thống đường ống cấp nước RO  đến những điểm lấy nước trong nhà máy nhờ hệ thống bơm đẩy tuần hoàn liên tục. Ở chiều cấp nước và chiều hồi về bồn điều đi qua hệ thống đèn tiệt trùng UV. Hệ thống đường ống cấp và các van lấy nước điều làm bằng chất liệu inox 316. Ở hệ thống này nước RO sẽ luôn luôn chảy không dừng lại trong ống dẫn.

Tham khảo http://biyokea.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo