Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Hiện nay có rất nhiều cách xử lý nguồn nước thải, trong đó xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được sử dụng khá phổ biến. Đây là một trong những công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường nhất hiện nay. Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về phương pháp xử lý nước thải này.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Mục lục

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải chính là sử dụng các phương pháp như sinh học, vật lý, hóa chất xử lý nước thải để loại bỏ các chất ô nhiễm và độc hại thành chất lỏng có lợi cho môi trường. Trên thực tế, công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Đây là phương pháp có khả năng hạn chế tối đa tái ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, công nghệ xử lý nước thải này đóng một vai trò không nhỏ trong việc quyết định quy mô và chi phí đầu tư.

>> Tham khảo Quy trình chung xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học dựa vào các vi sinh vật

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học chính là dựa trên các hoạt động sống của vi sinh vật có trong môi trường nước thải. Vi sinh vật trong nước thải giữ vai trò chuyển hóa chất hữu cơ thành tế bào mới. Một lượng lớn các chất hữu cơ được hấp thụ qua bề mặt tế bào. Một phần chất hữu cơ hấp thụ được sử dụng cho việc kiến tạo tế bào, một phần được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho việc tổng hợp tế bào mới.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp những ưu điểm của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

 • Chi phí đầu tư vào phương pháp xử lý nước thải này khá ít.
 • Phương pháp này có cách vận hành đơn giản và dễ thực hiện.
 • Đây là phương pháp thân thiện với môi trường.
 • Hiệu suất xử lý đối với phương pháp sinh học này tương đối cao.

Ưu điểm của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý này có cách vận hành đơn giản và dễ thực hiện

Cơ chế hoạt động khi xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Cơ chế hoạt động của phương pháp này chính là sử dụng những vi sinh vật có trong nước thải để tổng hợp các hợp chất, từ đó tạo ra năng lượng. Những khí ion sulfite, CO2, N2, H2O chính là sản phẩm của quá trình phân hủy trên. Khử các chất hữu cơ COD, BOD là mục đích của việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Khi khử các chất này sẽ đưa nồng độ nước về chỉ số cho phép và không gây hại với môi trường.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học được sử dụng rộng rãi

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học được sử dụng rộng rãi

Sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí để xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là quá trình sử dụng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ có trong nước thải ở điều kiện được cung cấp oxy liên tục. Phương pháp này gồm 3 giai đoạn cụ thể:

 • Thứ nhất là oxy hóa những chất hữu cơ có trong nước thải.
 • Thứ hai là tổng hợp tế bào mới.
 • Cuối cùng là phân hủy nội bào.

Ngoài ra, phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu khí được chia thành hai trường hợp:

Sử dụng phương pháp xử lý sinh học nhân tạo

 • Quá trình Aerotank hay còn gọi là hiếu khí sinh trưởng lơ lửng

Aerotank là cách xử lý nước thải dưới dạng bể và thực hiện nhờ cung cấp oxy bằng khí nén và bùn hoạt tính. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp làm thoáng và khuấy đảo liên tục. Lúc này, bùn sẽ phát triển ở một trạng thái lơ lửng cùng với hiệu suất xử lý khá cao những hợp chất hữu cơ. Bùn hoạt tính đóng vai trò quan trọng vì có khả năng hấp thu và phân hủy những chất hữu cơ khi có mặt oxy.

 • Quá trình hiếu khí sinh trưởng dính bám hay còn gọi là lọc sinh học hiếu khí

Quá trình dựa vào cơ chế hoạt động của những vi khuẩn hiếu khí khi dính bám trên lớp vật liệu giá thể. Thời gian lưu bùn kéo dài và lượng sinh khối tăng lên đáng kể do quá trình dính bám tốt nên xử lý được lượng nước thải với tải trọng cao.

 • Đĩa quay sinh học: Chất hữu cơ được phân hủy nhanh nhờ sự quay liên tục của màng sinh học.
 • Mương oxy hóa: Đây chính là một dạng cải tiến của bể Aerotank, bể này làm việc trong điều kiện hiếu khí kéo dài với bùn hoạt tính nhờ khuấy trộn hoàn chỉnh.

Phương pháp xử lý sinh học tự nhiên

Cánh đồng tưới và bãi lọc: Quá trình này diễn ra chậm khi xử lý chất hữu cơ bằng việc sử dụng vi sinh trong tự nhiên. Điều này để xử lý nước thải khi có chứa khá nhiều hàm lượng nitơ, kali, photpho.

Ao hồ sinh học: Quá trình này dùng oxy sinh ra từ rêu tảo của vi sinh vật để quang hợp cũng như oxy hóa các chất hữu cơ từ không khí. Phương pháp xử lý sinh học ở các hồ sinh học chủ yếu dựa vào quá trình tự làm sạch của hồ.

Ứng dụng của xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý sinh học ở các hồ sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí là quá trình sử dụng vi sinh vật kỵ khí trong môi trường không có oxy. Quá trình này được phân loại cơ bản như sau:

Xử lý nước bằng phương pháp sinh học kỵ khí nhân tạo

Phương pháp xử lý sinh học kỵ khí nhân tạo được chia thành hai quá trình xử lý chính là xử lý nước thải bằng bể UASB và xử lý nước thải bằng lọc sinh học khí.

 • Quá trình xử lý nước thải bằng bể UASB: Trong quá trình này, lớp bùn được lắng dưới đáy bể, sau đó được chuyển hóa thành metan và cacbon dioxit nhờ tác dụng của vi sinh vật kỵ khí.
 • Quá trình xử lý nước thải bằng lọc sinh học khí: Đây là quá trình lọc khí với sinh trưởng gắn kết trên giá hữu cơ.

Xử lý nước bằng phương pháp sinh học kỵ khí tự nhiên

Phương pháp này sử dụng quá trình ao hồ kỵ khí: Các vi sinh vật kỵ khí hoạt động sống không cần oxy của không khí.

Mong rằng những chia sẻ của The One Cleantech về xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về công nghệ hiện đại này. Đây chính là phương pháp có chi phí đầu tư rẻ và thân thiện với môi trường nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt hay khử trùng nuôi trồng thủy sản, phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật này là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

>> Tham khảo: Đơn vị Mua Bán Hóa Chất Công Nghiệp Giá Rẻ Tại TPHCM

The Cleantech – Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

 • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ kho/ showroom: Số 124 Phố Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Email: import.export@cleantechvn.com.vn / info@cleantechvn.com.vn
 • Website: https://cleantechvn.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo