Quy trình chung xử lý nước thải

Ô nhiễm nước thải gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường và đời sống của con người. Chính vì vậy mà vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đang rất được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Quy trình xử lý nước thải được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp lớn. Để tìm hiểu thêm về quy trình xử lý nước thải thì The Cleantech mời bạn theo dõi bài biết này.

Quy trình chung xử lý nước bẩn trước khi thải ra môi trường

 

Quy trình chung xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được tạo ra nhằm giúp con người giải quyết lượng nước thải cụ thể cho từng nhà máy sản xuất. Hệ thống này được tạo thành từ các công nghệ xử lý nước đơn. Tuy nhiên, mỗi loại nước thải còn phải tùy thuộc loại hình sản xuất. Do đó sẽ có những hệ thống xử lý đơn lẻ khác nhau hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh nhất.

Hệ thống xử lý nước thải là quy trình cần thiết để giảm tải các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Điều này giúp đảm bảo chất lượng nước đã xử lý đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

>>Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt

>> Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Sơ đồ tổng thể về quy trình xử lý nước thải

Quy trình làm sạch nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường

 

Quy trình làm sạch nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường

Như vậy, quy trình xử lý nước thải sẽ diễn ra theo  4 bước chính, gồm: Xử lý cơ –> Xử lý hóa lý –> Xử lý sinh học –> Diệt khuẩn.

Các giai đoạn trong quy trình xử lý nước thải

Xử lý nước là quá trình loại bỏ những chất bẩn ra khỏi nước theo các giai đoạn như sau:

Xử lý cơ học

Giai đoạn này loại bỏ các chất bẩn khỏi nước dựa vào sự chênh lệch kích thước và tỷ trọng:

  • Dùng song chắn để loại bỏ rác.
  • Dùng các bể nông để loại bỏ phần lớn các chất dạng dầu nổi ở trên bề mặt.

Xử lý hóa lý

  • Ban đầu, trong nước thải sẽ tồn tại rất nhiều hạt chất bẩn li ti và rất khó để có thể tách các hạt chất bẩn này ra khỏi nước thải. Do đó, cần phải có một chất kết dính để liên kết các hạt li ti này lại. Và đó chính là chất keo tụ.
  • Chất keo tụ có công dụng làm mất đi tính ổn định của các hạt chất bẩn có tính “keo” và kích thích chúng kết dính lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn hơn. Mặc dù đã có kích thước lớn hơn nhưng các hạt chất bẩn này vẫn chưa thể lắng xuống để tách ra khỏi nước thải.
  • Lúc này, chất trợ lắng sẽ được thêm vào để tạo thành các bông cặn lớn hơn, dễ lắng xuống để nước thải dễ dàng được đưa qua bể lắng sơ cấp mà không có các bông cặn.

Xử lý sinh học

Khi đã được xử lý hóa lý, trong thành phần của nước vẫn còn chứa nhiều chất hữu cơ cần được loại bỏ. Và các chất hữu cơ, vi sinh này sẽ được xử lý trong các bể xử lý sinh học. Bể sinh học chứa nhiều loại vi sinh vật (kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí). Khi đó, các vi sinh vật sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ thành các sản phẩm như CO2, H2O, NH3 dễ giải phóng khỏi nước.VD: C10H19O3N + 10NO3– —> 5 N2 ↑ + 10 CO2↑ + 3 H2O + NH3↑ + 10OH-

Quá trình khử trùng

Công đoạn cuối cùng trong xử lý nước thải chính là khử trùng. Nước thải sau khi xử lý sinh học sẽ được dẫn qua bể khử trùng. Tại đây, hóa chất khử trùng sẽ được thêm vào bằng hệ thống định lượng để phá hủy các màng vi sinh vật. Nhờ vậy mà nước được đưa ra môi trường sẽ đạt tiêu chuẩn tốt nhất theo quy định.

Các giai đoạn trong quy trình xử lý nước

 

Các giai đoạn trong quy trình xử lý nước

>> Có thể bạn quan tâm về Quy trình sử dụng hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm

Hi vọng những kiến thức trên của The Cleantech đã mang đến nhiều điều bổ ích dành cho bạn. The Cleantech là cung cấp hóa chất xử lý nước như: hóa chất xử lý hóa sinh, hóa chất khử màu, hóa chất diệt khuẩn,… Những sản phẩm của chúng tôi cam kết uy tín và luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, để biết thêm chi tiết bạn vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HOÁ CHẤT VÀ MÔI TRƯỜNG CLEANTECH

  • Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ kho/ showroom: Số 124 Phố Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Email: import.export@cleantechvn.com.vn / info@cleantechvn.com.vn
  • Website: https://cleantechvn.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696