[GIẢI ĐÁP] Chỉ số BOD trong nước thải là gì? Ý nghĩa và cách để xử lý

BOD có lẽ khi được nhắc đến những cụm từ hay viết tắt nào đó thì chắc hẳn anh chị em sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, cũng giống như BOD vậy. Vậy thì bạn đã biết BOD là gì chưa? Nếu như chưa hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết BOD là gì nhé!

Mục lục

BOD là gì?

BOD là gì? Đây chính là thắc mắc được nhiều bạn để ý đến trong thời gian qua. Trả lời băn khoăn này thì đây là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh được dùng đa dạng trong ngành hóa học. Cụ thể, BOD là từ viết tắt của Biochemical oxygen Demand, có tức là lượng oxy cần thiết để cung ứng cho các vi sinh vật giúp oxy hóa các chất hữu cơ. Chỉ số đo này được thể hiện bằng miligam O2 theo đơn vị thể tích. Theo đấy, số đo BOD sẽ ước lượng được chừng độ ô nhiễm của nước thải là bao nhiêu, phản ánh lượng các chất hữu cơ bị phân hủy sinh vật học.

BODlagi

Chỉ số BOD nghĩa gì trong nước thải?

Hệ thống dòng chảy của nước vừa sản xuất và vừa tiêu thụ oxy. Dòng chảy sẽ thu gom oxy từ khí quyển và từ quá trình quang hợp của thực vật. Sự khuấy động của dòng nước chảy hòa tan đa dạng oxy hơn nước tĩnh. Chẳng hạn như trong 1 hồ chứa phía sau một con đập, nước trong hồ đó gọi là dòng nước tĩnh. Sự hô hấp của động vật thủy sinh, phân hủy và những phản ứng hóa học khác nhau đều tiêu thụ oxy.

Nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải thường đựng các vật liệu hữu cơ. Trong công đoạn bị phân hủy do vi sinh dùng lượng lớn oxy. Lượng oxy tiêu thụ trong các giai đoạn này được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa BOD. Những nguồn chất thải tiêu thụ oxy khác nhau. Bao gồm cả dòng nước mưa chảy từ đất nông nghiệp. Hoặc đất ở tuyến đường xá thị thành, nguyên liệu và hệ thống tự hoại không thành công.

Mức DO dao động theo mùa và trong khoảng thời gian là 24h. Cũng thay đổi theo nhiệt độ và cả độ cao của nước. Nước lạnh giữ được nhiều oxy hơn nước ấm. Nước giữ ít oxy lúc độ cao cao hơn.

Nước được dùng để làm mát máy móc trong nhà máy sản xuất hoặc trong nhà máy điện. Khi nước bị tăng nhiệt độ đồng nghĩa với việc hàm lượng DO cũng giảm. Động vật thủy sinh dễ bị tổn thương nhất vào buổi sáng sớm khi hạ mức DO trong những ngày hè nóng nực. Dòng chảy tháp, nhiệt độ cao làm cho động vật thủy sinh chẳng thể sản xuất oxy.

***Xem thêm: Tổng hợp các loại hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm

Cách để xác định thông số BOD trong nước thải là gì?

Những tham số BOD phổ biến bây giờ như sau:

  • Nước thải sinh hoạt sẽ có chỉ số BOD dao động 100 – 200 mg/L
  • Nước thải chăn nuôi sẽ có chỉ số BOD dao động 3000 – 5000 mg/L
  • Nước thải chế biến thủy sản sẽ có chỉ số BOD dao động 2000 – 5000 mg/L
  • Nước thải sản xuất cao su sẽ có chỉ số BOD dao động 3000 – 10.000 mg/L
  • Nước thải nhà máy giấy sẽ có chỉ số BOD dao động 2000 – 3000 mg/L
  • Nước thải mía đường sẽ có chỉ số BOD dao động 1600 – 5000 mg/L
  • Nước thải xi mạ sẽ có chỉ số BOD dao động 300 – 1000 mg/L
  • Nước thải dệt nhuộm sẽ có chỉ số BOD dao động 500 – 3000 mg/L
  • Nước thải sản xuất bia sẽ có chỉ số BOD chao đảo 800 – 2000 mg/L

chi so bod

***Xem thêm: Những mẹo xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả

Phương pháp xử lý BOD

Thực nghiệm BOD được thực hành bằng cách thức hòa loãng dòng nước thử với 1 lượng nước đã khử ion và bão hòa về oxy, thêm 1 lượng cố định vi sinh vật mầm giống, sau ấy đo lượng ôxy hòa tan và đậy thật chặt nắp thử để ngăn không cho oxy hòa tan thêm (từ ngoài không khí). Mẫu thử phải được giữ ở nhiệt độ 20°C trong bóng tối để ngăn chặn giai đoạn quang hợp hợp trong vòng 5 ngày và sau đó sẽ đo lại lượng oxy được hòa tan. Sự dị biệt giữa lượng DO cuối và lượng DO đầu chính là giá trị của BOD. Giá trị BOD của mẫu đối chứng sẽ được trừ đi giá trị BOD của mẫu thử để chỉnh sai số nhằm đưa ra giá trị BOD xác thực nhất của mẫu thử.

Thời nay, việc đo giá trị BOD sẽ được thực hiện bằng cách chai đo Oxitop: Đặt chai trong tủ ở nhiệt độ 20°C trong khoảng 5 ngày, BOD sẽ tự động đo khi nhiệt độ đạt tới 20°C. Và giá trị BOD sẽ được ghi lại tự động sau mỗi 24 giờ.

***Xem thêm: Hướng dẫn cách khử trùng nước thải

Xử lý BOD sơ cấp

Những hệ thống xử lý nước thải bình thường sẽ loại bỏ BOD bằng nhiều cách khác nhau. Chính yếu là trong thứ tự sơ cấp và thứ cấp. Trong quá trình xử lý nước thải sơ cấp, khoảng 30% BOD sẽ được loại bỏ bằng phương pháp lắng sơ cấp trước lúc chuyển sang thứ cấp.

Bởi vậy, Nếu như hệ thống không có bể lắng sơ cấp thì khả năng loại bỏ BOD sẽ rất ít trước khi được chuyển sang xử lý thứ cấp. Những chất rắn hữu cơ được loại bỏ trong xử lý nước thải sơ cấp được gọi là bùn và chúng có khả năng sản xuất nguồn năng lượng cao.

***Xem thêm: Chỉ số TSS là gì? Cách xử lý hiệu quả

Xử lý BOD thứ cấp

Ở hệ thống dùng quá trình bùn hoạt tính, BOD sẽ được loại bỏ nhờ vi sinh vật hiếu khí. Nhờ sục khí oxy mà các vi sinh vật tiêu thụ được chất hữu cơ làm giảm BOD.

Xử lý nước thải thứ cấp tiêu tốn khá nhiều năng lượng do dùng oxy. Công đoạn này tạo ra lượng bùn vi sinh thứ cấp có khả năng sản sinh năng lượng rất ít, do vi sinh vật đã tiêu thụ hết những chất hữu cơ để phân hủy.

BOD nuoc thai

***Xem thêm: Xử lý COD trong nước thải đơn giản và hiệu quả

Quá trình kỵ khí

Hàm lượng BOD được giảm là nhờ những vi sinh vật kỵ khí. Điều này được trình bày ở hệ thống xử lý nước thải của nhà máy giấy, bia, mía đường ,…

Bài viết trên chúng tôi đã cho anh chị biết thế nào là BOD và các phương pháp xử lý BOD trong nước thải. Hy vọng bài viết trên cũng giúp ích được cho anh chị em

Công ty hóa chất công nghiệpCLEANTECH là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Hóa chất công nghiệp – Chất tẩy rửa công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, các sản phẩm của chúng tôi đã và đang không ngừng khẳng định vị thế, kinh nghiệm cũng như thương hiệu trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các loại Hóa chất giặt là và Hóa chất vệ sinh công nghiệp – Chất tẩy rửa công nghiệp nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đức, US, UK … cho thị trường trong nước.

Địa chỉ VPGD: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Showroom: Số 86, Dương Đình Nghệ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số máy cố định: 024.62.62.61.68

Email: info@theonecleantech.com.vn / import.export@theonecleantech.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696

Zalo