Nước rửa bát là đồ dùng thiết yếu dành cho mỗi gia đình. Mức độ sử dụng nước rửa bát tương đương với mức độ ăn uống hằng ngày của chúng ta. Vì thế mà nếu sử dụng nước rửa bát kém chất lượng và sai cách qua ngày này tháng nọ sẽ là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.
Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách sử dụng nước rửa bát an toàn nhất – giúp bạn bảo vệ gia đình của chính mình.
1.Nên đeo gang tay khi rửa bát .
Một số nghiên cứu chỉ ra trong nước rửa bát có chứa các chất tẩy rửa, các chất này ít nhiều sẽ chứa các chất độc hại ( đặc biệt đối với các chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc) . Các chất này sẽ dễ dàng thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp.
Do vậy, khi rửa bát các mẹ nên đeo găng tay, việc này sẽ hạn chế được các chất độc hại cũng như hạn chế được tình trạng da tay mỏng, ăn da, khô da, kích ứng da,…
2. Không nên pha trọn các loại nước rửa bát với nhau.
Nhiều chị em nghĩ rằng nước rửa bát nào cũng có thành phần như nhau nên pha trộn các loại nước rửa bát với nhau sẽ không có vấn đề gì. Như vậy là vô hình các mẹ đã tạo điều kiện để các phản ứng hóa học xảy ra có thể sẽ gây ra các chất độc hại.
3. Nên loại bỏ các thức ăn thừa, chất bẩn trên bề mặt chén bát trước khi rửa bát.
Với bước này chị em sẽ giảm được đối đa các chất bẩn và dầu mỡ trên chén bát trước khi dùng nước rửa bát để rửa sạch. Đồng thời làm như vậy cũng sẽ giúp được các chị em giảm đi được lượng nước rửa bát cần thiết sẽ giúp tiết kiệm hơn.
4. Không sử dụng ngâm bát đĩa ở trong dụng dịch nước rửa chén quá lâu.
Việc ngâm dụng cụ trong nước rửa chén quá lâu sẽ khiến cho hóa chất ngấm sâu vào các dụng cụ đặc biệt là các dụng cụ bằng gỗ.
5. Chỉ lấy lượng vừa đủ nước rửa bát.
Tùy vào lượng chén bát… mà chị em nên sử dụng nước rửa bát vừa phải, không nên lạm dụng.
Nước rửa bát càng đặc thì nguy cơ các hóa chất thẩm thấu qua da, tồn đọng trên bề mặt chén bát ngày càng nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
6. Không nên đổ trực tiếp nước rửa bát lên dụng cụ cần làm sạch.
Việc đổ trực tiếp nước rửa bát lên dụng cụ cần làm sạch nguy cơ cao là lượng hóa chất vẫn còn tồn dư trên bề mặt của dụng cụ. Điều này vừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây lãng phí nước rửa bát.
Ngoài ra chị em cũng cần lưu ý, không cho dung dịch nước rửa bát trực tiếp lên bông rửa, bởi khả năng cao thì hóa chất vẫn còn trên bề mặt dụng cụ cần làm sạch, đồng thời vừa gây lãng phí.
7. Nên hòa nước rửa bát với nước sạch.
Tùy vào lượng chén bát cần rửa mà chị em dùng bao nhiêu nước rửa bát để hòa loãng với lượng nước nhất định.
Việc hòa loãng nước rửa bát với nước sẽ giảm thiểu được lượng hóa chất tồn đọng trên bề mặt của dụng cụ cần làm sạch an toàn cho sức khỏe, vừa tạo nhiều bọt để làm sạch bát đĩa vừa tiết kiệm được nước rửa bát
8. Nên tráng lại bát 2 đến 3 lần với nước sạch sau khi rửa với nước rửa bát.
Để loại bỏ hoàn toàn các hóa chất còn tồn đọng trên bề mặt dụng cụ cần làm sạch, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, ngộ độc…) chị em nên tráng dụng cụ dưới vòi nước từ 2-3 lần nước sạch (không nên dùng chậu nước để tráng dụng cụ cần làm sạch).
9. Nên cẩn thận đối với bát đĩa bị sứt mẻ.
Với các loại bát, dĩa… đã bị sứt mẹ khi dùng nước rửa bát để rửa thì nguy cơ tồn đọng các chất tẩy rửa cực kỳ cao, vì một khi đã thấm thì dù tráng nhiều lần nước chúng vẫn bám trên bề mặt, nhất là khi bạn sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc, lượng hóa chất cao.
Tốt nhất với các loại bát dĩa này bạn không nên dùng để chế biến thức ăn, nếu sứt mẻ quá nhiều bạn nên dùng để đựng các vật dụng khác thay vì dùng để đựng thức ăn.
10. Tuyệt đối không dùng xà phòng và bột giặt để rửa bát,
Một số chị em khi hết nước rửa bát đành lấy bột giặt để “chữa cháy” với suy nghĩ “ừ dùng một lần chắc không sao”.
Thực tế, hầu hết các thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn chứa hóa chất gây ung thư.
Khi dùng bột giặt để rửa chén, bát… các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, giảm sức đề kháng…
Chính vì vậy, nếu không có nước rửa bát hãy tráng qua thức ăn, sau đó ngâm sơ với nước sạch có ít chanh trong thời gian đợi mua nước rửa bát mẹ nhé!
11. Nên úp bát đĩa nghiêng để chén bát được khô ráo.
Hãy đảm bảo rằng chén bát được ráo nước, nên kê ở nơi có ánh nắng, không nên để nơi ẩm thấp. Khi dùng cần lấy khăn sạch lau sơ qua hoặc cẩn thận hơn bạn có thể tráng qua với nước nóng trước khi dùng.
12. Quan trọng vẫn là chất lượng nước rửa bát.
Chính xác thì đây là điều kiện quan trọng nhất để giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Nhiều chị em cứ nghĩ, nước rửa bát chỉ cần làm sạch dụng cụ là được mà không hề biết rằng, đây là thứ mà chúng ta sử dụng mỗi ngày như việc ăn cơm hằng ngày.
Nếu không lựa chọn sản phẩm an toàn cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ cao cơ thể phải hấp thụ một lượng hóa chất gây hại, tích tụ từng ngày và gây ra các căn bệnh nguy hiểm.
Tuyệt đối không nên mua nước rửa chén bát trôi nổi không rõ nguồn gốc, giá rẻ vì nguy cơ cao đó chỉ là hóa chất độc hại.
Nước rửa bát tuy là món đồ nhỏ nhưng lại cực kỳ cần thiết trong mỗi hộ gia đình, nếu như sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dùng sai cách tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, chị em nội trợ tuyệt đối không được chủ quan nhé!
Hãy tham khảo nước rửa bát của công ty chúng tôi – Nước rửa bát xuất sứ từ Nga – đảm bảo chính hãng cả hợp lý – giấy tờ đầy đủ – mang nhiều hương vị khác nhau. Hãy liên hệ theo số hotline để được tư vấn.
0865 000 696 (Mrs Huyền) Hoặc 0865 00 6899 (Mrs Hồng Anh)